Xu hướng văn phòng thông minh thời 4.0

Xu hướng văn phòng thông minh thời 4.0

Có rất nhiều điều kiện ảnh hưởng đến năng suất làm việc, nhưng nhìn chung, các động lực ảnh hưởng đến năng suất làm việc bao gồm năng lực lãnh đạo và năng lực quản lý, tạo ra nền văn hóa hiệu quả công việc, khuyến khích đổi mới và sử dụng công nghệ mới, đầu tư vào con người và kỹ năng làm việc, công tác tổ chức, tạo nên mạng lưới và hợp tác làm việc. Tuy nhiên, yếu tố có ảnh hưởng không kém phần quan trọng là thiết kế sáng tạo nơi làm việc. Không gian làm việc sẽ đóng góp phần lớn nâng cao hiệu quả công việc.

Thách thức luôn đặt ra cho các nhà thiết kế nhằm tạo ra một không gian làm việc năng động và hiệu quả. Thiết kế khu làm việc sao cho người sử dụng có thể thực hiện tốt vai trò của mình, vừa hiệu quả công việc, vừa tạo điều kiện cho phong trào vận động phù hợp tại công sở để mang lại điều tốt lành cho sức khỏe là điều vô cùng quan trọng.

Trong một cuộc khảo sát tại Úc cho thấy, đồ nội thất và trang trí nội thất được liệt kê là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến hiệu suất làm việc. Xét về tầm quan trọng, không gian văn phòng đứng hàng thứ hai trong các yếu tố, việc sắp xếp văn phòng nghèo nàn và không hợp lý sẽ lãng phí không gian và thời gian làm việc, dẫn đến làm việc không hiệu quả.

Vì vậy, các kiến trúc sư thiết kế nội thất văn phòng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Các yếu tố của một không gian làm việc năng động, khuyến khích phong trào làm việc hiệu quả bao gồm hành lang, cầu thang, dự phòng y tế, xử lý tiếng ồn, tái sử dụng, tầm nhìn, ánh sáng tự nhiên, thiết kế di chuyển….

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở việc cung cấp những dịch nêu trên, dù có cao cấp đến mấy, thì đó vẫn chưa được gọi là một văn phòng thông minh. Văn phòng thông minh (Smart Office) là nơi làm việc kỹ thuật số, trong đó công nghệ được sử dụng để làm cho môi trường làm việc vật lý trở nên thông minh hơn và thích nghi với quy trình làm việc của công ty.

Smart Office sẽ là một văn phòng công nghệ cao tận dụng công nghệ để tự động hoá các quy trình và công việc hàng ngày để thực sự tối ưu hóa cách chúng ta làm việc. Các văn phòng thông minh sẽ tăng năng suất và hiệu quả công việc bằng cách giải phóng thời gian của nhân viên để giải quyết các công việc thực sự - những việc mà công nghệ không thể làm được.

Bản thân khái niệm Smart Office đã tồn tại từ rất lâu, nhưng chỉ đến khi các công nghệ mới bùng nổ như điện toán đám mây, Big Data, Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI)…, thì các Smart Office, hay tòa nhà thông minh mới trở nên hiện thực hóa và phát triển nhanh chóng.

----------

𝐆𝐋𝐎𝐁𝐀𝐋 𝐎𝐅𝐅𝐈𝐂𝐄 𝐅𝐎𝐑 𝐑𝐄𝐍𝐓

Add: A&B building, 76A Lê Lai, Bến Thành, District 1, Ho Chi Minh City.

Hotline: 0916 345 788 | (028) 382 741 66

Email: info@globaloffice.com.vn

Website: http://www.globaloffice.com.vn/